สถานที่ท่องเที่ยว

อัมพวา & สมุทรสงคราม

เที่ยวสนุก ทั้งย้อนยุค และ สนุกสบาย

เที่ยวตลาด

ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำยามเย็นแห่งเดียวของไทย กับสีสันความสนุกสนานของการเดิน
ช็อป กิน เที่ยว ทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเล และของฝากเก๋ๆใส่ไอเดียเจ๋ง ทั้งในเรือ
ที่ลอยลำอยู่ตามริมคลองและห้องแถวริมน้ำ ที่เปิดให้ได้ชื่นชมกันทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
และวันหยุดนักขัตฤกษ์ พร้อมชมความสวยงามของ ห้องแถวไม้เก่าแก่ยาวเหยียดริมคลอง
อัมพวา ที่ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกแห่งเอเซีย” โดยยูเนสโก้ ตามด้วยการล่องเรือท่องเที่ยว
ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของแม่น้ำแม่กลองและคลองต่างๆรวมถึงวัดวาอารามและสถานที่ท่องเที่ยว
ตามริมแม่น้ำมากมาย สิ่งที่ลืมไม่ได้คือความ โรแมนติกยามค่ำคืนกับการล่องเรือชมหิ่งห้อยที่มีให้ดื่มด่ำกันได้ทุกวัน ปิดท้ายด้วยความอิ่มอกอิ่มใจกับการทำบุญใส่บาตรพระพายเรือยามเช้าสำหรับคนที่เลือกพักค้างคืนกับรีสอร์ทและโฮมสเตย์ริมคลองอัมพวา

ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำโบราณที่มีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี และยังคงเสน่ห์วิถีความเป็นชาวบ้านไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ผู้ที่อยากมาสัมผัสเสน่ห์สุดคลาสสิคนี้ต้องดูปฏิทินให้ดี ตลาดนี้หนึ่งเดือนเปิดแค่ 6 วัน คือ ขึ้น และ แรม 2 , 7 , 12 ค่ำ เท่านั้น

ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดเก่าที่ถูกฟื้นมาเล่าใหม่ได้อย่างสวยงามน่าชม กับยามเช้าริมแม่น้ำแม่กลองและปากคลอง บางน้อย เปิดให้ชมทุกเช้าถึงบ่าย วันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น

ตลาดเก่าบางนกแขวก อีกหนึ่งตลาดเก่าบรรยากาศสวยงามริมแม่น้ำแม่กลอง กับอาหารพื้นบ้านโบราณอร่อยๆมากมายที่เปิดให้มาเลือกชิม ช็อป กันได้ทุกเช้าถึงบ่าย เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เช่นกัน

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำชื่อดังระดับโลกกับสีสันความคึกคักของทั้งเรือแม่ค้าและนักท่องเที่ยวหลากหลายชาติหลากหลายภาษาแน่นขนัดตลอดคลอง เปิดให้ชมกันทุกเช้าถึงเที่ยงทุกวันทั้งสัปดาห์

ตลาดร่มหุบ หรือ ตลาดเสี่ยงตาย ตลาดสดบนรางรถไฟแห่งเดียวในโลก ที่รอท้าทายความกล้าและท้าความหวาดเสียวของทุกคน ทุกวัน วันละ 8 เที่ยว แถมใครต้องการเลือกซื้ออาหารทะเลทั้งสดและแห้งเป็นของฝากที่นี่ก็มีพร้อม

วัดวาอาราม

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร สถานที่ประดิษฐานองค์ “หลวงพ่อบ้านแหลม” พระพุทธรูปศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองสมุทรสงคราม มาถึงแล้วไม่ควรพลาด ไปกราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

วัดอัมพวันเจติยาราม ร่วมถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 บนแผ่นดินที่ประสูติ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯภายในพระอุโบสถศิลปะรัตนโกสินทร์โดยแท้หนึ่งใน 2 แห่งของไทย ที่พลาดไม่ได้คือภาพจิตรกรรมฝาผนังมดผูกคอตายที่แอบซ่อนไว้ให้ทุกคนได้ค้นหา

วัดจุฬามณี บ้านเดิมของสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระราชินีในรัชกาลที่ 1 และเป็นวัดของเกจิอาจารย์ดัง “หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท” ซึ่งมรณะภาพแล้วไม่เน่าเปื่อย ตั้งสังขารในโลงแก้วให้ได้สักการะบนศาลาไม้สักทองลงรักปิดทองวิตรงดงาม

วัดภุมรินทร์กุฎีทอง สิ่งสำคัญของวัดนี้คือ กุฎีทอง กุฎิไม้สักลงรักปิดทองซึ่งสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระราชินีในรัชกาลที่ 1 ทรงสร้างถวายอดีตเจ้าอาวาสไว้ เนื่องจากท่านเคยทำนายว่าพระองค์ท่านมีบุญมากขนาดจะได้เป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินนั้นเป็นจริง และชมพิพิธภัณฑ์ที่มีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย

วัดบางกุ้ง ชมโบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์ในต้นไม้ หนึ่งใน Unseen in Thailand พร้อมถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน ภายในค่ายบางกุ้ง ซึ่งพระองค์เคยเสด็จมาสู้รบกับข้าศึกที่ค่ายแห่งนี้

วัดบางแคน้อย ชมสุดยอดฝีมือแกะสลักของช่างไทยในโบสถ์ไม้สักทองแกะสลักวิจิตรอลังการ และชมความยิ่งใหญ่ของพื้นโบสถ์ที่ปูด้วยไม้กระดานเพียง 7 แผ่น พร้อมกราบขอพรพระประธานเก่าแก่ภายในโบสถ์

วัดประดู่ วัดประวัติศาสตร์ซึ่งรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประภาสต้นมาถึง ต้นกำเนิดภาพที่ทรงนั่งทำอาหารที่พวกเราคุ้นตา ชมพิพิธภัณฑ์สิ่งของพระราชทานและหุ่นพระเกจิอาจารย์ดังซึ่งปั้นจากดินสอพองหนึ่งเดียวของไทย

วัดบางกะพ้อม อีกวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ความงดงามซ่อนอยู่ในพระวิหารทรงเก๋งจีนซึ่งประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยซ้อน โดยรอบผนังสี่ด้านเป็นภาพปูนปั้นนูนสูงเก่าแก่งดงามอย่างน่าอัศจรรย์

วัดเจริญสุขาราม กราบขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปหินทรายศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่เคยแสดงปาฏิหารย์ปกป้องประตูน้ำบางนกแขวกไว้จากลูกระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และนั่งพักผ่อนสบายๆริมคลองกับวังมัจฉาที่เต็มไปด้วยปลาตะเพียนใหญ่น้อยนับล้านตัว

วัดเขายี่สาร วัดนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่เตี้ยที่สุดในประเทศไทย เป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand 2 ชมพระพุทธไสยาสที่มีนิ้วเพียง 9 นิ้ว ร่วมหาคำตอบว่านิ้วที่ 10 ของท่านไปอยู่ที่ใด ชมเตาเผาถ่านไม้โกงกาง ถ่านไม้คุณภาพดีที่สุดของไทย และอย่าลืมแวะชิมเมนูอาหารพื้นบ้านโดยเฉพาะเมนูจากใบชะครามและปลาหมอแดดเดียวที่ร้านอาหารใกล้ๆวัด

อื่นๆ

อุทยาน ร.2 ชมความร่มรื่นของพรรณไม้ในวรรณคดีนับร้อยชนิด ลานโขนกลางแจ้งแห่งเดียวของไทย และความสวยงามของหมู่เรือนไทยอ่อนช้อยงดงาม พร้อมพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตพื้นบ้านที่บอกเล่าความเป็นมาและรูปแบบวิถีชีวิตของชาวอัมพวา ปิดท้ายด้วยการนั่งรับลมชมบรรยากาศริมแม่น้ำแม่กลองอันสงบสดชื่น

โบสถ์แม่พระบังเกิด โบสถ์คริสต์โบราณ หรูหราอลังการสุดโรแมนติกด้วยกระจกสีลวดลายละเอียดงดงาม แม้จะผ่านกาลเวลามากว่า 100 ปี ก็ยังคงความสวยสดใส จนได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ดอนหอยหลอด ยามน้ำทะเลแห้งดอนเลนปนทรายปากอ่าวแม่กลองจะปรากฎ ที่นี่คือแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ของเจ้าหอยหลอดตัวน้อยและหอยอีกหลายชนิด มีบริการเรือพานักท่องเที่ยวไปล่องชมหมู่บ้านชาวประมง ป่าชายเลน และลองฝีมือการหยอดหอยหลอดของตนเอง หรือจะเลือกนั่งริมฝั่งรับประทานอาหารทะเลสดอร่อยก็มีร้านอาหารทะเลชื่อดังมากมายให้เลือกได้อย่างจุใจ

โรงเจอัมพวา กราบขอพรและชมความสวยงามอลังการขององค์เจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้หอมองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมทั้งงานแกะสลักปางต่างๆของเจ้าแม่กวนอิมครบทุกปางในตำนาน

งานเทศกาล ประเพณี

งานคอนเสิร์ตสุนทราภรณ์คืนถิ่น ร่วมสนุกสนานและเต้นลีลาศในคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ของวงสุนทราภรณ์บนแผ่นดินเกิดของครูเอื้อ สุนทรสนาน ทุกเดือนมกราคมของทุกปี ณ ลานริมแม่น้ำ อุทยาน ร.2

งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 จัดขึ้นช่วงปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ชมการสาธิตอาหารตำรับโบราณตามกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวาน การแสดง อาหาร และสินค้าพื้นบ้านมากมาย ปิดท้ายด้วยการชมโขนกลางแจ้งแห่งเดียวของไทย จากกรมศิลปากร

เทศกาลลิ้นจี่อัมพวา ประมาณกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนแมษายนของทุกปี ถนนสายผลไม้ของอัมพวาจะเต็มไปด้วยสีแดงสดใจของลิ้นจี่อัมพวาหลากหลายสายพันธุ์คอยชี้ชวนให้เข้าสวนชม ชิม และเลือกซื้อลิ้นจี่สดๆจากสวน ลองเลือกลิ้นจี่ที่เปลือกแดงคล้ำ เม็ดลีบ เนื้อหนาแห้งกรอบ รับรองว่าจะได้ลิ้นจี่หวานอร่อยถูกใจแน่นอน

จุดเทียนถวายพระพรริมคลองอัมพวา ทุกค่ำคืนวันที่ 12 สิงหาคม และ 5 ธันวาคม ชาวอัมพวาจะพร้อมใจกันจุดเทียนชัยถวายพระพรยาวตลอดแนวคลองอัมพวา เป็นภาพที่สวยงามตื่นตาอย่างน่าอัศจรรย์ ใส่บาตรพระพายเรือร้อยรูปวันเฉลิมฯ ทุกเช้าวันที่ 12 สิงหาคม และ 5 ธันวาคม ชาวอัมพวาจะร่วมใจกันใส่บาตรพระพายเรือเป็นแถวยาวเหยียดเต็มสองฝั่งคลอง ได้ทั้งอิ่มบุญและอิ่มตากับบรรยากาศริมคลองอัมพวาอย่างจุใจ

ประเพณีลอยกระทงสายกาบกล้วย รูปแบบการละเล่นในวันลอยกระทงของชาวอัมพวาที่สรรหาวัสดุเหลือใช้ในสวนและย่อยได้ง่ายตามธรรมชาติมาทำเป็นกระทงสายกันแต่โบราณ จนปัจจุบันกลายเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่มีการปล่อยกระทงสายนับแสนใบเป็นภาพน่าตื่นตาตื่นใจเต็มแม่น้ำแม่กลองบริเวณหน้าอุทยาน ร.2 เทศกาลกินปลาทู ด้วยอาหารอันอุดมสมบูรณ์ที่ปากอ่าวแม่กลอง ทำให้ปลาทูแม่กลองมีเนื้ออร่อยหอมมันเป็นที่เลื่องลือ และทุกๆเดือนธันวาคมซึ่งเป็นเดือนที่ปลาทูโตและอร่อยเต็มที่ จึงมีการจัดเทศกาลกินปลาทู เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมเมนูปลาทูหลากหลายชนิด ทั้งเมนูโบราณและเมนูประยุกต์ จากกว่า 30 ร้านอาหารชื่อดังของจังหวัด